Chiến Lược Gắn Kết Và Giữ Chân Nhân Viên Dành Cho Bộ Phận Nhân Sự

Sự thành công của bất kỳ tổ chức nào về bản chất đều gắn liền với sự gắn kết và chiến lược giữ chân nhân viên của tổ chức ấy. Bộ phận Nhân sự (HR) đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng và thực hiện không chỉ việc thu hút nhân tài hàng đầu mà còn đảm bảo cam kết lâu dài của họ với công ty.

Tuy nhiên, việc này cũng tạo khá nhiều áp lực cho bộ phận Nhân sự. Dưới đây là một số gợi ý dành cho các chuyên viên nhân sự để thúc đẩy năng lượng, xây dựng một môi trường làm việc tích cực, gắn kết trong tổ chức của mình.

1. Thay đổi các giải pháp nhân sự truyền thống thành các giải pháp sáng tạo hơn

a. Sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt cho lực lượng lao động: theo khảo sát của Adecco Việt nam, có tới 83% nhân viên nói rằng thời gian làm việc linh hoạt sẽ giúp tăng năng suất của họ. Do vậy, một trong những giải pháp để xây dựng văn hóa tin cậy, nâng cao mức độ hài lòng của nhân viên là đưa ra các sắp xếp thời gian linh hoạt phù hợp với bối cảnh và tình hình hiện tại của người lao động.

b. Cá nhân hóa các phúc lợi: điều chỉnh lợi ích phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân, có cân nhắc đến sở thích riêng và nền tảng văn hóa của từng người. Việc này thể hiện cam kết, sự quan tâm và nỗ lực của công ty trong việc đảm bảo quyền lợi của từng nhân viên.

c. Sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt cho lực lượng lao động: theo khảo sát của Adecco Việt nam, có tới 83% nhân viên nói rằng thời gian làm việc linh hoạt sẽ giúp tăng năng suất của họ. Do vậy, một trong những giải pháp để xây dựng văn hóa tin cậy, nâng cao mức độ hài lòng của nhân viên là đưa ra các sắp xếp thời gian linh hoạt phù hợp với bối cảnh và tình hình hiện tại của người lao động.

2. Đổi mới hoạt động gắn kết tại nơi làm việc

Kết hợp 3 phương pháp bên dưới để tạo ra một nơi làm việc sôi động và kết nối hơn:

a. Trò chơi hóa (gamification) các hoạt động công việc và học tập: một nghiên cứu chỉ ra 89% nhân viên sử dụng gamification trong công việc cho biết nó đã giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, để nâng cao hiệu quả và hứng khởi trong công việc, các chuyên gia nhân sự có thể lồng ghép yếu tố trò chơi hóa vào các chương trình đào tạo và phát triển, hoặc kết hợp trong các hoạt động công việc hằng ngày, như trò chơi hóa hoạt động ghi nhận, brainstorm, trình bày ý tưởng, vv.

b. Xây dựng văn hóa ghi nhận kịp thời: các giải thưởng hàng năm, hàng quý là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc ghi nhận sẽ trở nên có giá trị khi nó được thực hiện kịp lúc. Thực hiện ghi nhận ngay khi hành động diễn ra sẽ khiến người lao động cảm thấy được trân trọng và quan tâm. Việc ghi nhận cũng nên được thể hiện đúng cách, tránh các ghi nhận hời hợt. Ghi nhận đúng cách cần luôn bao gồm 2 yếu tố: việc đã làm tốt + ảnh hướng tích cực của nó đến công ty, đến các nhân viên khác.

c. Địa phương hóa các hoạt động: điều chỉnh các hoạt động, quy trình, quy định của công ty phù hợp với văn hóa địa phương nơi công ty đang tọa lạc.

3. Nuôi dưỡng văn hóa làm việc chuyên nghiệp, tích cực

a. Giao tiếp minh bạch: thúc đẩy văn hóa giao tiếp cởi mở và minh bạch phù hợp với tính năng động tại nơi làm việc. Tạo môi trường tự chủ để mỗi cá nhân được chủ quản công việc và kết quả công việc của mình.

b. Học tập liên tục: thiết lập văn hóa học tập liên tục bằng cách cung cấp các cơ hội đào tạo và phát triển, xây dựng lộ trình học tập cho từng nhân viên cũng như cung cấp các nguồn học tập tin cậy.

c. Tôn trọng sự khác biệt: tích cực thúc đẩy sự đa dạng, công bằng và hòa nhập trong tổ chức bằng cách điều chỉnh các chính sách và quy định dựa trên cơ sở đa dạng văn hóa. Thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa để mọi người được hiểu nhau, từ đó lựa chọn các hành vi phù hợp tránh làm tổn thương các đồng nghiệp xung quanh.

Tóm lại, gắn kết và giữ chân nhân viên là sự kết hợp hài hòa giữa các biện pháp truyền thống và hiện đại, được điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh của từng địa phương. Do vậy, với vai trò là chuyên viên nhân sự, bạn cần biết cách kết hợp những điều mới mẻ để xây dựng một môi trường giao tiếp cởi mở nơi các ý tưởng được tôn trọng. Thêm vào đó, xây dựng văn hóa ghi nhận nỗ lực của nhau kịp thời, chân thành. Cuối cùng, tạo dựng môi trường để mỗi cá nhân đều có cơ hội phát triển, đạt được thành công bền vững lâu dài.

Đào tạo kỹ năng làm việc văn phòng và kinh doanh 

cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Liên hệ

© 2023 - Bản quyền của Công ty cổ phần Skills Bridge

Skills Bridge cung cấp các chương trình đào tạo giúp cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nâng cao kỹ năng chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo và xây dựng doanh nghiệp thành công.

© 2024 - Bản quyền của Công ty cổ phần Skills Bridge

Skills Bridge cung cấp các chương trình đào tạo giúp cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nâng cao kỹ năng chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo và xây dựng doanh nghiệp thành công.

© 2024 - Bản quyền của Công ty cổ phần Skills Bridge