Sức mạnh trí tuệ nhân tạo, sức mạnh doanh nghiệp

Một trong những công cụ giúp ích cho con người suốt gần một thế kỷ qua là công nghệ máy tính. Được hiểu như một con robot thông minh, giúp ích cho các nghiên cứu về con người, cuộc sống và đem lại nhiều khác giá trị cho nhân loại.

Thời gian gần đây, người ta nhắc tới công nghệ này nhiều hơn, với cái tên AI (trí tuệ nhân tạo). Nhiều người bắt đầu lo lắng rằng, liệu nó có phá hủy những công việc thường ngày của họ hay cách doanh nghiệp dần đa nghi hơn với sự thông minh của con người, thay vào đó họ sử dụng công nghệ này?

Workshop: Khai phá sức mạnh doanh nghiệp trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đã diễn ra thành công ngày 04/03/2023, là nơi Skills Bridge, chị Thái Vân Linh cùng 3 vị diễn giả lan tỏa tiếng nói của mình đến các doanh nghiệp. Thay vì lo lắng, cùng nhau hiểu hơn về chúng trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo được hiểu là một sản phẩm của ngành khoa học máy tính, nhằm giúp thực hiện các nhiệm vụ thông thường đòi hỏi trí thông minh của con người, từ nhận thức, học tập, lý luận và ra quyết định. Trí tuệ nhân tạo hoạt động thông minh dựa trên việc tự nhận thức theo môi trường, lý do và mục đích của vấn đề để hoạt động được theo các mục tiêu cụ thể.

Từ giữa thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu phát triển các máy móc có thể thực hiện những công việc đơn giản được thực hiện bởi con người. Thời gian đầu, AI được phát triển tập trung vào khả năng bắt chước cách ra quyết định của con người trong các lĩnh vực như y học, tài chính và pháp luật.

Khi công nghệ máy tính phát triển hơn, lĩnh vực AI cũng đồng thời tiến bộ hơn trong học sâu, cách xử lý ngôn ngữ tự nhiên hay các công nghệ liên quan khác. Ngày nay, AI đến gần hơn với con người ở nhiều lĩnh vực như tài chính, tiếp thị, thương mại điện tử, giáo dục,... và việc này khiến cách học sâu của AI càng ngày càng được bồi đắp về chất lượng.

Vậy, trí tuệ nhân tạo AI ảnh hưởng như nào tới Việt Nam, đặc biệt hơn là như nào tới các nhân sự trong doanh nghiệp Việt.

Áp dụng AI vào công việc trong doanh nghiệp của bạn

Là một chủ doanh nghiệp, bạn thường thấy nhân viên của mình tốn hàng giờ liền trong những đống công việc như soạn thảo ý tưởng, lên timeline cho một dự án,... và một thứ ti tỉ câu chuyện khác mà quên đi nhiệm vụ chính của họ.

Một cơ hội không thể bỏ qua, bứt phá doanh nghiệp vào thời điểm này là cách mà người quản lý thông thái nên làm. Thông qua buổi workshop “Khai phá sức mạnh doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI” được Skills Bridge tổ chức vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh. Skills Bridge cùng chị Thái Vân Linh và 3 vị diễn giả sẽ chia sẻ một số cách giúp bạn và doanh nghiệp của bạn.

Tự động hóa, giải quyết nhiệm vụ lặp đi lặp lại của công việc

Ở một số thời điểm công việc, chúng ta thường dành quá nhiều thời gian để nghĩ ra chúng, hay đơn thuần là viết chúng lên thành một cái “kịch bản” hay một cái sườn bài.

Hãy tập làm quen và thay thế chúng bằng AI. Giả dụ, bạn có một timeline sự kiện, bạn cần hoàn thành chúng trong 3 tiếng để có thể chia sẻ cho nhân viên về ý tưởng của mình. Mọi thứ đang là ý tưởng, hãy bắt đầu bằng Chat GPT và nó sẽ cho bạn cả một chuỗi thông tin để viết ra chúng.

Phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới

Nếu bạn là một startup, bạn đang trong thời gian trải nghiệm và thay đổi chính mình. Hãy tìm kiếm những giải pháp, sản phẩm mới từ AI.AI có thể giúp bạn phân tích một hoặc nhiều xu hướng người dùng, khách hàng đúng đắn hơn và có thể sửa chữa theo mong muốn của bạn. Điều đặc biệt, đôi khi chúng có rất nhiều ý tưởng để định hình thương hiệu của bạn.

Người ta nói AI là một khó khăn, khi nhiều công việc bị thay thế bởi sự thông minh của chúng. Khi có đến 85 triệu công việc sẽ mất đi, nhưng thay thế vào đó là có 97 triệu công việc mới tốt hơn, được xây dựng từ công nghệ mới.

Tận dụng dữ liệu cho phân tích và triển khai vấn đề một cách sáng suốt

Cũng được học sâu và học chăm chỉ hơn con người, AI chứa một dữ liệu khổng lồ đủ để bạn có những bài phân tích và rút kinh nghiệm từ những lỗi lầm cũ. Một trong những sự thông minh nhất của AI chính là dựa theo sở thích, hành vi của người dùng và đưa ra những phán đoán phù hợp nhất giúp con người.

Người ta nói, AI giúp ngăn chặn cả ung thư. Bởi trong ngành chăm sóc sức khỏe, AI có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu bệnh nhân để xác định các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn và đề xuất các phương pháp điều trị được cá nhân hóa.

Khai phá sức mạnh doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI

Như chị Thái Vân Linh có chia sẻ trong buổi workshop, là một doanh nghiệp, một startup, việc xây dựng giá trị và mục tiêu vô cùng quan trọng. Nếu một công ty coi trọng tính bền vững trong doanh nghiệp, hãy dùng AI để tối ưu hóa những công việc về môi trường làm việc,... Điều này được hiểu là, sắp xếp lại những công việc cơ bản, chia nhóm và thay đổi những thói quen bằng cách nhờ giúp đỡ từ AI.

Diễn giả Thái Vân Linh chia sẻ về tầm quan trọng của việc xây dựng giá trị doanh nghiệp.

Các công ty Việt Nam nên đầu tư nhiều hơn cho phần cứng, phần mềm và lưu trữ dữ liệu cần thiết để hỗ trợ các giải pháp AI. Hãy bắt đầu với việc đào tạo nhân sự cho các kỹ năng phù hợp, tư duy phân tích và khả năng thích ứng với thị trường của họ, coi AI là một công cụ tuyệt vời.

Kết luận

Bằng cách áp dụng AI làm ưu tiên chiến lược, các doanh nghiệp có thể mở ra những cơ hội mới để phát triển và đổi mới, dẫn dắt đội ngũ cùng bứt phá, tạo ra giá trị mới cho khách hàng và thúc đẩy lợi thế cạnh tranh lâu dài. Bây giờ là lúc để hành động - những người không áp dụng AI có nguy cơ bị tụt lại phía sau trong bối cảnh kinh doanh ngày càng cạnh tranh ngày nay.

Đào tạo kỹ năng làm việc văn phòng và kinh doanh 

cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Liên hệ

© 2023 - Bản quyền của Công ty cổ phần Skills Bridge

Skills Bridge cung cấp các chương trình đào tạo giúp cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nâng cao kỹ năng chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo và xây dựng doanh nghiệp thành công.

© 2024 - Bản quyền của Công ty cổ phần Skills Bridge

Skills Bridge cung cấp các chương trình đào tạo giúp cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nâng cao kỹ năng chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo và xây dựng doanh nghiệp thành công.

© 2024 - Bản quyền của Công ty cổ phần Skills Bridge